9/19/2553

สลัดกุ้งลดน้ำหนัก


     สลัดผักและผลไม้ เป็นสูตรอาหารลดน้ำหนักยอดนิยม ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักทั้งหลาย ผักและผลไม้มีสารอาหารที่มีคุณค่าทั้งวิตามิน เกลือแร่ ตลอดจนสารแอนตี้ออกซิเดนท์ แต่ส่วนผสมในน้ำสลัดก็เป็นปัญหาใหญ่ ที่หลายคนมีความกังวล และลังเลในการที่จะเลือกสลัด มาเป็นเมนูโปรดยามไดเอท เนื่องจากส่วนผสมของน้ำสลัด ทำมาจากน้ำมัน และน้ำส้มสายชูที่ไม่ผ่านการหมัก ทำให้อาหารจานเด็ดของเรา ถูกเพิ่มพลังงานไปหลายแคลอรี่เลยทีเดียว
     สูตรที่นำมาเสนอวันนี้ จึงเลี่ยงที่จะใช้น้ำสลัดเป็นส่วนประกอบ แต่รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กัน เพราะเราจะใช้โยเกิร์ตมาแทนน้ำสลัด โดยเป็นโยเกิร์ตชนิดพร่องมันเนย สูตรธรรมชาติที่ไม่ใส่น้ำเชื่อมปรุงแต่งมากเกินไป

วัตถุดิบและส่วนประกอบ
1. ผักต่างๆ ตามชอบ เช่น ผักกาดแก้ว หรือผักสลัด แตงกวา มะเขือเทศสีดา แครอท ฯลฯ
2. ผลไม้ที่ไม่หวานมาก เช่น แตงโม ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง แตงไทย แก้วมังกร สับปะรด องุ่น ฯลฯ
3. ธัญพืชต่าง ๆ เช่น ข้าวโพด ถั่วแดง ถั่วลันเตา ลูกเดือย ฯลฯ
4. เนื้อกุ้งแกะเปลือก ส่วนที่เป็นมันและไข่กุ้งทิ้งไป

วิธีปรุง
  • นึ่งหรือต้มกุ้งในน้ำเดือดให้พอสุก ตักขึ้นพักไว้
  • นำผักและผลไม้มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  • นำผักส่วนที่เป็นใบวางรองก้นจาน ใส่ผักที่เหลือตามลงไป
  • ใส่ผลไม้ที่เตรียมไว้ลงไป จัดแต่งให้สีสันสวยงาม
  • แต่งหน้าด้วยกุ้งรอบๆ จาน ตบท้ายโดยราดน้ำโยเกิร์ต เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น