การตั้งเป้าเพื่อลดน้ำหนักให้ได้ อาจเป็นความคิด ของคนที่ประสบปัญหาน้ำหนักเกิน หลายๆคน แต่อยากบอกว่า การลดน้ำหนักนั้น ต้องลดอย่างถูกวิธี ด้วยการเลือกกินอาหารให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการดีกว่า เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียใจ และเสียสุขภาพในภายหลัง
     คนที่อยากลดน้ำหนักนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องงดการกินอาหารอย่างขาดสติ กลอเรีย ซาง ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาการให้คำแนะนำว่า วิธีที่เหมาะสมและถูกต้องนั้นอยู่ที่เลือกรับประทานอาหารง่ายๆ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ อันเป็นแนวทางที่จะทำให้ประสบผลสำเร็จในการลดน้ำหนัก ตามเป้าหมาย
     ผู้หญิงมักจะตกเป็นเหยื่อมากที่สุดในการเลือกกินอาหารที่ไร้ประโยชน์ โดยหลายคนมักอ้างเรื่องความเร่งรีบ หรือไม่มีเวลา ในการสรรหาอาหารที่ดีมีประโยชน์รับประทาน ทั้งที่ความจริงมันมีหลักการง่ายๆ ในการเลือกกินอาหารเพื่อลดน้ำหนักให้ถูกวิธีได้ นั่นคือให้หลีกเลี่ยงการกินเนื้อที่ผ่านกรรมวิธี ไม่ควรงดอาหารเช้า และไม่กินข้าวหรือขนมปังขัดขาว  ที่มีคุณค่าทางโภชนาการน้อย หรือแทบไม่มีเลย
     ส่วนผักจำพวกที่มีสีสันสดใส ควรกินให้มาก เพราะนอกจากมีแคลอรี่ต่ำแล้ว ยังมีใยอาหารมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และถ้าอยากกินของหวาน ก็อาจจะเลือกของขบเคี้ยวที่เป็นผลไม้สดหรือผลไม้แห้งก็ได้
กลอเรีย ซาง ยังให้คำแนะนำต่อไปว่า ควรกินป๊อบคอร์น เพราะเป็นอาหารที่มีกากใยและสารต้านอนุมูลอิสระ โดยแทบไม่มีปริมาณแคลอรี่เลย ซึ่งถ้าต้องการจะกินป๊อบคอนจริงๆ ก็ต้องเลือกอย่างที่ไม่อบเนย จึงจะดีและมีประโยชน์

บทความที่เกี่ยวข้อง
เมนูลดน้ำหนัก
กินสลัดอย่างไรไม่ให้อ้วน