สาเหตุที่ 1 อ้วนขึ้นเพราะเทศกาลการกิน
ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดเฉลิมฉลอง หรือโอกาสพิเศษ บ้านเราก็มักลงท้ายด้วยการฉลอง ซึ่งมักจะหนีไม่พ้นเรื่องการกิน การดื่ม โดยเฉพาะช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวๆ เราก็จะไม่มีกิจกรรมอะไรมาก นอกจาก กิน ดื่ม เที่ยว แล้วก็นอน พอตื่นขึ้นมาก็กินอีก แบบนี้จะไม่ให้อ้วนอย่างไรไหว ยิ่งบ้านเรา มีเทศกาลวันหยุดเยอะด้วย ยิ่งเป็นสาเหตุให้รับประทานเยอะ แล้วน้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว

สาเหตุที่ 2 อ้วนขึ้นเพราะความเสียดาย
เพราะผู้หญิงเรา ส่วนมากจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องอาหารการกิน ไม่ว่าจะเป็นคนจัดหาอาหาร ปรุงอาหาร หรือไม่ว่าจะซื้อมาก็แล้วแต่ เมื่อเกิดของเหลือ ก็มักจะรู้สึกเสียดาย ยิ่งถ้าหากลงมือทำเองด้วยแล้ว เรียกว่าแทบไม่อยากจะเททิ้งกันเลยทีเดียว เมื่อความรู้สึกเสียดายมันเกิด ก็มักจะตัดสินใจกำจัดของเหลือเหล่านั้น ด้วยการกินจนหมด

สาเหตุที่ 3 อ้วนขึ้นเพราะมีน้อง
เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่ทั้งหลายก็ต้องหันมาเพิ่มปริมาณอาหารเผื่อลูกด้วย น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 10-16 กิโลกรัม หรือบางคนก็ทานเผื่อเยอะเกินไปหน่อย น้ำหนักตัวก็อาจพุ่งพรวดมากกว่านั้น จนคุณพ่อบ้านตกใจ แถมช่วงหลังคลอด คุณแม่ส่วนใหญ่ก็ยังคงมีน้ำหนักตัวที่มากอยู่ หลายคนอาจจะลดน้ำหนักได้ เหลือเท่ากับช่วงก่อนตั้งครรภ์ แต่ก็มีคุณแม่บ้านอีกจำนวนไม่น้อย ที่ไม่สามารถลดน้ำหนักตัวลงได้หลังจากคลอด

สาเหตุที่ 4 อ้วนขึ้นเพราะงาน
อันที่จริงการทำงานหนัก ไม่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วน แต่ลักษณะงานที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อย ก็จะทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานไปใช้น้อย สังเกตุได้ว่า ผู้หญิงทำงานที่ไม่ค่อยใช้แรงส่วนใหญ่ ที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย นานวันเข้ามักจะเริ่มอ้วนขึ้นๆ ส่วนผู้หญิงที่ทำงานที่อาศัยรูปร่าง หน้าตา ลักษณะงานก็จะกดดันให้ทานอาหารน้อยลง และระมัดระวังพฤติกรรมในการทานอาหาร เพราะต้องใส่ใจกับรูปร่างของตัวเอง ส่วนงานบางงาน
ที่ต้องออกไปเลี้ยงรับรองลูกค้า หรือสังสรรค์กับแขกแทบทุกเย็น การทานอาหารเยอะๆ ก่อนเวลานอนเช่นนี้ ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างไม่ยากเย็นเลย

สาเหตุที่ 5 อ้วนขึ้นเพราะออกงานสังคมบ่อย
งานพวกนี้ส่วนใหญ่จะมีอาหารอร่อย และเครื่องดื่มนานาชนิดมาคอยรับรองมากมาย สาวสังคมทั้งหลายก็คงจะอดใจไม่ค่อยอยู่ เนื่องจากของพวกนี้เป็นของทั้งแพงและดี จากโรงแรมระดับห้าดาวทั้งนั้น การเข้าสังคม ถ้าทานเพียงน้อยก็กลัวทางเจ้าภาพคิดว่าไม่เต็มใจมาร่วมงานหรืออาหารที่นำมาบริการรสชาติไม่อร่อย

สาเหตุที่ 6 อ้วนขึ้นเพราะเพื่อน
ข้อนี้เหมือนจะเป็นการโยนความผิดไปให้ผู้อื่นซะอย่างนั้น แต่มันคือความจริง ถึงแม้ว่าตัวคุณเป็นคนที่ไม่ได้กินจุก็ตาม แต่ถ้ากลุ่มเพื่อนรอบตัวเป็นคนที่กินจุบจิบ ไม่เป็นมื้อเป็นคราวละก็ ในไม่ช้าคุณก็คงจะต้องอ้วนตามเพื่อนอย่างแน่นอน เพราะเวลาที่ถูกชวนบ่อยๆ คุณคงอดไม่ได้ที่จะต้องทานเป็นเพื่อน

สาเหตุที่ 7 อ้วนขึ้นเพราะของอร่อยมักขายแต่ตอนเย็น
ช่วงเช้า ร้านอาหารที่ไหนก็คงไม่เปิด ส่วนตอนพักเที่ยง จะไปแวะทานร้านอร่อย ก็คงจะกลับเข้าที่ทำงานไม่ทัน เลยต้องเลือกทานแต่ร้านใกล้ออฟฟิศ เพื่อจะได้เข้างานทันเวลา คงเหลือแต่ช่วงเลิกงานตอนเย็นเท่านั้นแหละ ที่คุณจะมีโอกาสเลือกร้านอร่อยตามใจอยาก ช่วงเย็นก็เลยทานซะเต็มคราบ

สาเหตุที่ 8 อ้วนขึ้นเพราะชอบเที่ยว
การชอบเที่ยวกลางคืน แม้ว่าจะมีกิจกรรมแดนซ์ให้คุณได้เผาผลาญแคลอรี่บ้าง แต่สิ่งที่คุณได้ดื่มเข้าไปทั้งเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่สูง รวมทั้งกับแกล้มที่เต็มไปด้วยไขมันและโปรตีน นี่ยังไม่นับบรรดาของหวาน และขนมขบเคี้ยว อีกต่างหาก มันเป็นพลังงานที่เยอะจนน่าจะมากกว่าพลังงานที่คุณได้ใช้มันออกไป แถมยังถูกสะสมไว้ใต้ชั้นผิวหนังของคุณอีกด้วย
ความอ้วนมีสาเหตุจากปัจจัยและสิ่งยั่วยุหลายอย่างรอบๆตัวคุณ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง ถ้าคุณหัดกินให้พอเหมาะ กินให้ถูกเวลา รับรองว่าคุณจะไม่อ้วนอย่างแน่นอน

ลิงค์อื่นๆ
ลดน้ำหนักโดยสมุนไพร
ลดน้ำหนักตามราศีเกิด